Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và cách khắc phục hiệu quả

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy không chỉ là hiện tượng phân lỏng còn là phân dạng nước trên 3 lần/ngày có khi trên 10 lần/ngày. Tình trạng này kéo dài có thể gây nên những biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Dưới đây là dấu hiệu nhận biết trẻ sở sinh bị tiêu chảy và cách khắc phục hiệu quả mà mẹ cần biết.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Phân của trẻ bú mẹ có màu vàng nhạt, nhẹ hoặc thậm chí khá lỏng và thường chứa những mẩu nhỏ giống như hạt. Trẻ bú mẹ có thể đi ngoài sau mỗi lần bú, trẻ ăn sữa công thức đi ngoài ra phân màu vàng cho tới màu rám và có độ rắn tương đương với bơ lạc. Tuy nhiên hãy hết sức lưu ý khi trẻ có những dấu hiệu như:

– Sốt từ 38.5 độ trở lên

– Bị nôn ói nhiều

– Li bì hay thấy khó chịu và không muốn ăn

– Có dấu hiệu thiếu nước như miệng khô hoặc không đi tiểu trong 3 giờ trở lên

Trẻ có thể bị thiếu nước rất nhanh. Nếu con bạn nhỏ hơn 3 tháng tuổi và bị sốt cùng với bị tiêu chảy hãy hết sức lưu ý không nên chủ quan. Nếu con bạn lớn hơn 3 tháng tuổi và từng bị tiêu chảy nhẹ kèm sốt nhẹ trong hơn 1 ngày hãy kiểm tra xem bé có đi tiểu bình thường không, đồng thời kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế rồi gọi cho bác sĩ nhi.

Ảnh minh họa

Các bác sỹ cảnh báo rằng tình trạng tiêu chảy nếu như không được chủ động trong việc thăm khám và điều trị hoàn toàn có thể để lại những hậu quả hết sức nặng nề đối với sức khỏe của bé. Tiêu chảy làm cơ thể bé mất nhiều nước và điện giải. Bé có thể mất nước rất nhanh trong 1 đến 2 ngày sau khi bắt đầu tiêu chảy và nó có thể rất nguy hiểm, đặc biệt đồi với trẻ mới sinh. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của trẻ và thậm chí còn có thể khiến trẻ bị tử vong.

Đối phó với bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Bác sĩ nhi sẽ khuyên bạn cho bé uống nước bù điện giải để bù lại lượng chất lỏng và các chất điện giải như Natri và Kali bị mất do tiêu chảy. Nếu bạn đang cho con bú, mẹ tiếp tục cho bú như bình thường hoặc nhiều hơn bình thường để bù lại lượng nước đã mất. Nếu con bạn ăn sữa công thức bác sĩ nhi có thể sẽ hướng dẫn bạn cho bé uống thức uống đặc biệt có chứa các chất điện phân và đường.

Các hiệu thuốc có bán các dịch vụ uống pha sẵn với tỷ lệ cân bằng các chất điện giải cho trẻ mới sinh và trẻ dưới 3 tháng tuổi các giải pháp tại nhà có thể không có tỷ lệ điện giải chính xác và do đó không nên sử dụng. Tốt nhất hãy đưa trẻ đến bác sĩ để có những lời khuyên chính xác nhất mẹ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN