Các loại biếng ăn thường gặp ở trẻ

Các loại biếng ăn thường gặp ở trẻ

Ăn vóc học hay là mong muốn đơn giản nhất của mỗi bà mẹ đối với đứa con của mình. Thế nhưng niềm mong ước giản dị này có xa vời không khi hiện nay cứ 10 phụ huynh có con nhỏ thì có đến phân nửa lo lắng về tình trạng “kén cá chọn canh” của con mình? Phải chăng con bạn đã biếng ăn?

Trẻ ít thèm ăn

Trẻ lanh lợi, năng động và táy máy nhưng ít khi biểu lộ đói hoặc quan tâm đến việc ăn uống. Trẻ quan tram nhiều đến việc đi chơi và giao tiếp với mọi người hơn việc ăn. Trẻ có thể chỉ ăn một vài miếng và ngừng ăn, dễ lơ đãng việc ăn và có thể khó giữ yên tại bàn hoặc trên ghế cao trong khi ăn.

Các loại biếng ăn thường gặp ở trẻ

Ảnh minh họa

Trẻ lanh lợi nhưng không quan tâm đến việc ăn uống cũng là một dạng của biếng ăn

Trẻ ác cảm với thức ăn

Trẻ kiên quyết từ chối một số món ăn vì mùi vị, thành phần thức ăn hoặc hình thức bên ngoài của thức ăn. Trẻ có thể trở nên lo lắng nếu bị ép ăn loại thực phẩm trẻ có ác cảm. Thường xuyên xuất hiện cảm giác khổ sở chẳng hạn như trở nên khó chịu khi nghe tiếng ồn hoặc có cảm giác như có cát và cỏ ở dưới chân.

Trẻ thờ ơ với chuyện ăn

Trẻ biểu hiện lo sợ về viễn cảnh được cho ăn: Có thể khóc khi thấy thức ăn hoặc bình sữa, hoặc chống lại việc cho ăn bằng cách khóc, co người lại hoặc từ chối mở miệng ra. Có thể xảy ra ở trẻ đã từng trải qua một sự cố đáng sợ khi được cho ăn ví dụ như bị sặc, bị nghẹn không thở được.

Trẻ không cảm thấy ngon miệng

Sự ngon miệng của trẻ thể hiện rất hạn chế nhưng lại thích hợp cho phần ăn và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Đôi khi, sự lo lắng quá đáng của cha mẹ dẫn đến sử dụng các phương pháp cho ăn ép buộc có thể ảnh hưởng bất lợi tới sở thích ăn uống của trẻ.

Một lý do khác khiến trẻ kém ngon miệng có thể là trẻ đang bị nhiễm bệnh. Khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến vị giác của trẻ.

Trẻ sợ ăn

Trẻ ít có cảm giác ngon miệng, trẻ có biểu hiện lãnh đạm và yếu đuối. Rất ít giao tiếp bằng lời và không bằng lời (như mỉm cười, bi bô, nhìn thẳng vào người đối diện) giữa trẻ và người cho ăn. Đây có thể là bằng chứng về sự không quan tâm đến việc ăn của trẻ.

5 dấu hiệu cảnh báo Trẻ biếng ăn

  1. Thời gian cho mỗi bữa ăn của bé kéo dài trên 30 phút
  2. Số bữa ăn hoặc lượng thức ăn ít hơn so với các bé cùng độ tuổi
  3. Bé chỉ ăn một vài loại thức ăn nhất định mà không chịu ăn các loại thức ăn khác
  4. Bé thường có biểu hiện quấy nhiễu trong giờ ăn như la khóc, giả vờ nôn ói, ngậm miệng, ngậm thức ăn…
  5. Cân nặng của bé nhẹ hơn so với cân nặng chuẩn.

Nếu con bạn có những biểu hiện như trên, có thể bé đã Biếng ăn. Hãy đưa trẻ đến chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ nhi khoa để được tư vấn và điều trị.

Nguồn: PediaSure

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN