Bổ sung thực phẩm giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân nhanh

 

Cách chăm sóc và điều trị trẻ suy dinh dưỡng là điều mà hầu như mẹ nào cũng băn khoăn trong quá trình chăm sóc trẻ biếng ăn. Để khắc phục được tình trạng biếng ăn ở trẻ trước hết mẹ phải tìm được nguyên nhân khiến bé biếng ăn và từ đó đưa ra các giải pháp chăm sóc và điều trị phù hợp. Hãy tham khảo những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Suy dinh dưỡng là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với nguyên nhân chủ yếu là do quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng không được đầy đủ, thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng. Bên cạnh đó còn do ảnh hưởng từ khi còn trong bào thai, trẻ sinh ra nhẹ cân, sinh non…

Vậy làm cách nào để chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng tốt nhất?

Môi trường sống: môi trường sống là yếu tố tác động một phần tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì thế để trẻ thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng, mẹ phải đảm bảo con được sống trong môi trường thông thoáng, sạch sẽ và khô ráo. Nước sinh hoạt phải là nước sạch.

Ngoài ra, chế độ ăn ngủ, vui chơi của trẻ nên được cân đối, không ngủ nhiều và cũng không nên chỉ khư khư giữ trẻ trong nhà mà khuyến khích con tham gia vận động, nô đùa vào những trò chơi lành mạnh.

Vệ sinh: Bao gồm vệ sinh sạch sẽ cả về đường ăn uống và vệ sinh thân thể. Nhắc con thói quen rửa chân tay trước và sau khi ăn bởi nó có ảnh hưởng tới việc trẻ bị suy dinh dưỡng vì những vi khuẩn có hại sẽ đi vào cơ thể trẻ qua đường ăn uống, làm cản trở sự phát triển, cản trở chất dinh dưỡng hoạt động trong cơ thể trẻ.

Bổ sung dinh dưỡng qua đường ăn uống: trẻ bị suy dinh dưỡng rất kén ăn, hệ tiêu hóa thường gặp vấn đề. Vì thế, để điều trị triệt để tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ nên đưa con đến các cơ sở y tế thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ để có chế độ ăn uống hợp lý nhất.

thực phẩm cho trẻ suy dinh dưỡng

 

Bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng

Chế độ ăn uống bao gồm các chất và liều lượng phù hợp với trẻ theo từng độ tuổi như sau:

  • Trẻ từ 1-2 tuổi

Vẫn tiếp tục cho bú mẹ, nếu mẹ không có sữa cho trẻ uống sữa ngoài từ 300-500 ml/ngày.

Ăn 4 bữa cháo hoặc súp mỗi ngày. Ăn quả chín theo nhu cầu của trẻ. Lượng thực phẩm trong ngày: gạo (100-150g); thịt hoặc cá, tôm (100-120g); trứng gà 3-4 quả/tuần; đầu mỡ (25-30 g); rau xanh (50-100g); quả chin (150-200g).

  • Trẻ từ 2-3 tuổi

Cơm nát, hoặc cháo, mỳ, súp, phở và uống sữa.

Số bữa ăn trong ngày: 4 bữa cơm nát (cháo, mỳ, súp), sữa 300-400 ml/ngày. Lượng thực phẩm trong ngày: gạo (150-200g) nếu ăn bún, mỳ, súp thì rút bớt lượng gạo; thịt hoặc cá, tôm (120-150g); dầu mỡ (30-40g); rau xanh (150-200g); quả chin (200g).

  • Trẻ từ 3-5 tuổi

Ăn 4 bữa ngày, nhưng lượng ăn vào tăng lên, cho trẻ ăn những món trẻ yêu thích. Không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, quả chín trước bữa ăn. Lượng thực phẩm hàng ngày dùng cho trẻ: gạo (200-300g); thịt hoặc cá, tôm (150-200g); dầu mỡ (30-40g), rau xanh (200-250), quả chín (200-300g), sữa (300-400 ml).

Các mẹ cần chú ý, cách đơn giản nhất để phát hiện trẻ suy dinh dưỡng đó là cân trẻ đều đặn hàng tháng và so sánh với bảng cân nặng chuẩn dành cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ do tổ chức Y tế thế giới WHO cung cấp hàng năm. Bên cạnh đó, việc cho trẻ tham gia thăm khám ở các cơ sở y tế, viện dinh dưỡng cũng là cách để phát hiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ và có cách chăm sóc tốt nhất.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN