BIỂU HIỆN LÂM SÀNG CỦA TRẺ BỊ SUY DINH DƯỠNG

Biểu hiện lầm sàng của trẻ bị suy dinh dưỡng

Khi cơ thể bị suy dinh dưỡng, trẻ sẽ không đủ năng lượng và dưỡng chất để hoàn thiện cơ quan và phát triển cân đối cả về thể chất lẫn trí tuệ. Vì thế, mẹ cần quan sát kỹ, khi thấy con có dấu hiệu dưới đây cần được khắc phục ngay.

Triệu chứng suy dinh dưỡng giai đoạn đầu

Thời kì bắt đầu suy dinh dưỡng, con sẽ thường xuyên có biểu hiện tiêu chảy, táo bón kéo dài và sụt cân nhanh chóng. Vì thế, bố mẹ cần phải theo dõi thường xuyên các chỉ số chiều cao, cân nặng của con nhé để sớm điều chỉnh được chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Suy dinh dưỡng toàn phát

Nếu không có giải pháp can thiệp ngay từ đầu, tình trạng suy dinh dưỡng của con sẽ nặng hơn và chuyển sang suy dinh dưỡng toàn phát. Biểu hiện chính của bệnh này là con quấy khóc liên túc, chán ăn dù áp dụng bất kì giải pháp nào, ít ngủ, hay bị ốm vặt. Thậm chí, con tỏ ra chậm biết bò trườn hơn bình thường và chậm mọc răng.

Suy dinh dưỡng thể phù (Kwashiokor)

Khi mắc phải tình trạng này, con có biểu hiện chính là rối loạn sắc tố da, thiếu máu (da xanh nhợt, suy thoái ở da, lông, tóc, móng), chậm phát triển tinh thần vận động hay thiếu vitamin A (còi cọc, quáng gà, khô giác mạc, hay ốm..), còi xương do thiếu vitamin D và hạ canxi huyêt….

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do cơ thể của con không được cung cấp đày đủ dinh dưỡng, năng lượng hàng ngày. Nếu không điều trị ngay, con còn có biểu  hiện phù trắng, mềm toàn thân: Do giảm đạm máu, giảm albumin trong máu làm giảm áp lực keo nên tăng thoát nước ra khoảng gian bào.

Suy dinh dưỡng thể teo đét (Maramus)

Đây là mức độ suy dinh dưỡng thể cao nhât. Con thiếu toàn bộ dinh dưỡng nên cơ thể bên ngoài già nua như ông già, các bắp thịt teo đét toàn bộ, tim mạch bị đe dọa, niêm mạc ruột bị ảnh hưởng nhiều nhiều,….

Suy dinh dưỡng thể hỗn hợp

Nhiều trẻ em không may mắn bị suy dinh dưỡng tổng hợp, xuất hiện đồng thời các biểu hiện trên theo từng giai đoạn. Với tình trạng này, các mẹ thường khó có thể quan sát. Để có thể biết rõ, chính xác, mẹ cần cho gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để đượcthăm khám, nội soi, chiếu chụp, điện não. Nếu con bị suy dinh dưỡng tổng hợp, kết quả sẽ trả về như sau:

  • Hồng cầu suy giảm nhanh cả về lượng, kích thước và nồng độ huyết tượng, axit folic giảm, thiếu vitamin B2,… (Thiếu máu nhược sắt)
  • Đạm trong máu giảm, nhất là albumine trong thể phù
  • Các men chuyển hoá và chất điện giải giảm đáng kể
  • Rối loạn lipide máu
  • Suy giảm chức năng gan

Để khắc phục ngay tình trạng trên, mẹ cần thay đổi ngay chế độ dinh dưỡng, đảm bảo cho ăn uống đủ các chất cơ bản trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều trẻ ăn nhiều mà vẫn bị mắc phải các bệnh suy dinh dưỡng trên là do cơ thể không thể hấp thụ được. Vì thế, các mẹ cần sử dụng thêm men vi sinh  xuất xứ kim chi Hàn Quốc để cải thiện vấn đề tiêu hóa của con được ổn định. Với thành phần chính là lợi khuẩn probiotic kết hợp prebiotic, con sẽ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hấp thụ tối đa dinh dưỡng.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr biếng ăn, bé b tiêu chytr táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN