Bí quyết khắc phục tình trạng bé biếng ăn chậm tăng cân

 

Tình trạng bé biếng ăn, chậm tăng cân luôn làm các mẹ đau đầu và lo lắng. Nếu bạn đang tìm cách để bé tăng cân nhưng chưa thành công thì hy vọng những bí quyết trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Nguyên nhân nào khiến bé biếng ăn?

1.Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ gặp phải tình trạng biếng ăn điển hình là do:Do thói quen thường xuyên ăn vặt: việc trẻ thường xuyên ăn vặt hoàn toàn không có lợi và còn khiến trẻ giảm cảm giác ham ăn trong những bữa chính. Lâu dần trở thành thói quen khiến trẻ trở nên vô cùng biếng ăn, thậm chí còn chậm tăng cân hơn rất nhiều.

2.Biếng ăn do sai lầm trong chế biến thức ăn và thời gian chuyển tiếp chế độ ăn: thường xuyên cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn sẽ khiến trẻ bị ngán, thậm chí có thể bị khó tiêu hóa; pha bột quá đặc khi trẻ mới tập ăn dặm. Thời gian chuyển tiếp chế độ ăn không phù hợp: Ăn dặm quá sớm, trước khi trẻ tròn 4 tháng; ăn cơm quá sớm, trong khi răng trẻ chưa đủ để nhai cơm…đều có thể khiến trẻ có cảm giác chán ăn

3.Trẻ biếng ăn do khẩu phần ăn: Cha mẹ thiết kế bữa ăn không phù hợp, thực đơn quá đơn điệu hoặc nhàm chán cũng là nguyên nhân khiến trẻ nảy sinh tâm lý chán ăn

4.Nguyên nhân trẻ biếng ăn do bị ép ăn: bị éo buộc là một trong những nguyên nhân khiến cho rất nhiều trẻ rơi vào trạng thái chán ăn, lâu dần hình thành thói quen không tốt.

5.Các nguyên nhân khác

Bí quyết khắc phục tình trạng bé biếng ăn chậm tăng cân

Để khắc phục tình trạng bé biếng ăn chậm tăng cân cha mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau:

1.Tăng cảm giác ngon miệng cho bé

Để tăng thêm cảm giác ngon miệng cho bé và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn mẹ có thể chọn những nhóm thực phẩm có chứa những chất dinh dưỡng như:

  • Nhóm thực phẩm chứa kẽm: hải sản, thịt bò, rau lá xanh đậm, các loại hạt,..
  • Nhóm thực phẩm giàu vitamin nhóm B: các loại đậu, thịt gà, gạo lứt, chuối,…
  • Nhóm thực phẩm giàu lysine: lòng đỏ trứng, cá, thịt, sữa tươi, các loại đậu,…
  • Chọn những thực phẩm chứa những chất dinh dưỡng giúp trẻ ngon miệng hơn

Mẹ có thể lên thực đơn hàng ngày cho bé từ những thực phẩm này để bé thêm ngon miệng trong các bữa ăn

2.Làm đa dạng các bữa ăn của bé

Một trong những nguyên nhân làm bé biếng ăn, chậm tăng cân là bữa ăn đơn điệu, nghèo nàn. Việc này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng bé sẽ không còn hứng thú với những bữa ăn nữa. Do vậy, mẹ có thể đa dạng món ăn của bé bằng cách kết hợp nhiều loại thực phẩm lại với nhau. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý là trong các bữa ăn cần cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm cho bé là: tinh bột, chất béo, đạm và rau quả cho bé. Ngoài ra, mẹ có thể trang trí món ăn bắt mắt để thu hút sự chú ý của trẻ sẽ giúp trẻ hứng thú hơn trong bữa ăn.

Bé chậm tăng cân khiến mẹ lo lắng

3.Thêm dinh dưỡng vào khẩu phần ăn của bé

1.Nhiều bé biếng ăn nên khi nhìn những bát cháo đầy hay uống nguyên một ly nước ép lớn thì tâm lý chung của các bé là không muốn ăn. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này mẹ cần coi trọng chất lượng hơn số lượng trong các bữa ăn của trẻ. Mẹ cần khéo léo thêm chất bổ để bé không có cảm giác ăn nhiều nhưng vẫn nạp vào nhiều calo và dinh dưỡng. Một số cách sau gợi ý cho mẹ:

2.Những món súp, cháo hay món xào, nấu của bé mẹ có thể cho thêm bơ, phomai, kem (loại dùng để nấu ăn) để món ăn có thêm độ ngậy, thơm và nhiều chất dinh dưỡng hơn.

3.Cho trẻ uống các loại sữa cho bé tăng cân tốt. Những loại sữa nguyên kem chứa hàm lượng calo và chất béo cao hơn sữa thường. Nhưng mẹ nhớ lưu ý là nếu bé dưới 12 tháng tuổi chỉ được phép uống sữa mẹ hoặc sữa công thức phù hợp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN