Cách chữa trị bệnh tiêu chảy cho bé bị tiêu chảy tại nhà

Mùa hè thường là khoảng thời gian trẻ nhỏ có nguy cơ các mắc nhiều bệnh, trong đó tiêu chảy là một trong những loại bệnh thường gặp và nguy hiểm bậc nhất đối với trẻ em. Bé bị tiêu chảy dù ở mức độ nào thì người mẹ cũng cần phải đặc biệt quan tâm và chữa trị kịp thời. Khi bé bị tiêu chảy tại nhà mẹ nên xử ký thế nào? Bekhoemevui sẽ chia sẻ cho mẹ một vài biện pháp sau đây

Như thế nào được gọi là bé bị tiêu chảy

Khi bé bị tiêu chảy thường có những dấu hiệu sớm như ăn kém, bỏ ăn, đầy bụng, nôn, những biểu hiện này kéo dài 3 – 6 giờ trước khi tiêu chảy (bé bị tiêu chảy dạng phân lỏng, hoặc phân nước có máu). Thời điểm này, điều quan trọng nhất là mẹ cần để ý sát sao các triệu chứng để phát hiện các dấu hiệu mất nước và mất muối ở bé.

Chữa bệnh tiêu chảy cho bé

Ảnh minh họa

Gọi là tiêu chảy khi bé đi tiêu phân lỏng trên 2 lần mỗi ngày

Cách chữa trị bệnh tiêu chảy cho bé bị tiêu chảy tại nhà an toàn và hiệu quả

* Chữa trị bệnh tiêu chảy cho bé bằng phương pháp dân gian

Chuối tiêu xanh

Chuối tiêu xanh mẹ gọt mỏng lớp vỏ xanh bên ngoài, để lại lớp vỏ xanh bên trong (hoặc tước vỏ cũng được), xay nhuyễn trộn với cháo rồi nấu chín cho bé ăn trong khoảng 3 ngày.

Cà rốt

Ngoài tác dụng cung cấp nhiều vitamin, cà rốt còn có khả năng chữa và phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ nhỏ.

Lấy một củ cà rốt cắt miếng rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ thành nước, đun sôi nước cốt đó lên và cho trẻ uống hoặc có thể dùng nước đó nấu cháo.

Ngoài ra nếu được uống mỗi ngày một củ quả cà rốt cũng sẽ giúp bé bạn đề kháng tốt hơn với bệnh tiêu chảy.

Trị bệnh tiêu chảy cho bé

Ảnh minh họa

Cà rốt rất tốt cho bé bị tiêu chảy

Lá cây quả nhót

Lá nhót sao vàng, sắc nước uống chữa tiêu chảy. Dùng lá tươi (20-30g) hoặc lá khô (6-12g), thái nhỏ, sao vàng, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Có thể dùng dưới dạng thuốc bột. Dùng riêng hoặc phối hợp với vỏ cây chân danh (đỗ trọng nam) với liều lượng bằng nhau. Bột lá nhót khô hòa nước cơm có thể chữa hen suyễn.

Gừng và lá chè

Gừng tươi: 100g (hoặc gừng khô 30 g). Lá chè khô: 5 g. Hai thứ này đun chung với 800g nước cho đến khi còn 2/3 số nước rồi đổ thêm 15g dấm gạo, chia uống 3 lần/ ngày. Sau khi dùng 1- 2 liều sẽ khỏi ngay.

* Thực phẩm hỗ trợ điều trị khi bé bị tiêu chảy

  • Với trẻ bị tiêu chảy, ưu tiên số một là bù nước. Cứ sau mỗi lần đi tiêu, phải cho trẻ uống bù nước ngay. Loại nước thích hợp dành cho bé là nước dừa hay nước cháo loãng.
  • Ngoài ra, cần pha hỗn hợp Oresol với đúng 1lít nước, cho uống dần dần. Nếu không mua được Oresol, có thể thay thế bằng cách pha một thìa cà phê (loại 5 cc) muối và 8 thìa cà phê đường cát trong 1 lít nước.

Ngoài các thực phẩm trên thì men vi sinh cũng là một sản phẩm hỗ trợ tiêu chảy cho bé rất tốt. Mẹ nên bổ sung men vi sinh cho bé bị tiêu chảy. Các vi khuẩn có ích trong men vi sinh có khả năng lấn áp, đè bẹp và tiêu diệt rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, đường ruột được khoẻ mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hoá và hấp thu thức ăn.

* Một số loại thuốc hỗ trợ điều trị khi bé bị tiêu chảy

Smecta chỉ định điều trị tiêu chảy và các chứng đau thực quản, dạ dày và ruột. Thuốc dùng được cho trẻ từ dưới một tuổi.

Khi bị tiêu chảy cấp, sử dụng Smecta (diosmectite) cho trẻ sẽ giúp thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục, giảm lượng phân thải ra và rút ngắn thời gian tiêu chảy ở trẻ, qua đó giảm thời gian trẻ phải nằm viện và chi phí phát sinh trong quá trình điều trị.

Khi nào nên đưa bé bị tiêu chảy đến bệnh viện

Nếu trẻ tiêu chảy quá 2 ngày, trẻ bị tiêu chảy khi đi ngoài phân lỏng hoặc nhiều nước trên 3 lần 1 ngày thường dưới 7 ngày gọi là tiêu chảy cấp. Khi tiêu chảy kéo dài trên 2 tuần là tiêu chảy kéo dài. Khi trẻ không chịu ăn uống lại kèm thêm sốt cao thì bạn cần nhanh chóng đưa trẻ tới gặp bác sĩ ngay

Cách chữa trị bệnh tiêu chảy cho bé bị tiêu chảy tại nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN